Người xưa có câu ” nét chữ nét người”. Chính vì vậy rèn viết chữ đẹp cùng Luyện chữ đẹp QueenBee cũng là cách để rèn nhân cách không chỉ cho trẻ mà còn cho tất cả mọi người. Từ nhỏ mọi người chúng ta ai cũng được dạy cách cầm bút đặt tay và ngồi ở tư thế giống nhau nhưng có người viết đẹp, có người lại viết xấu. Sự khác biết đó không phải do hoa tay mà do phương pháp luyện viết và mức độ thường xuyên luyện viết chữ của mỗi cá nhân

Làm thế nào để luyện chữ đẹp cho con?

Vậy có những cách nào giúp trẻ có thể viết đẹp?

1. Điều quan trọng trước tiên là góc học tập của bé

– Bàn học của bé

Bố mẹ bé hãy bắt đầu từ việc chọn cho bé bộ bàn ghế phải vừa đúng tâm của bé, sao cho khi ngồi thì khuỷu tay bé vừa chấm xuống mặt bàn. Nếu bàn quá thấp mà bé phải khom lưng xuống, lâu ngày thì nguy cơ  bé bị các tật như: gù, vẹo cột sống, lệch vai, cận thị…. là rất cao. Vậy nên bố mẹ các bé phải quan tâm kèm cặp bé sát sao vào giai đoạn đầu này nhé!

– Ánh sáng ở góc học tập của trẻ cũng rất quan trọng.

Một góc học tập sạch sẽ, sáng sủa, được sắp xếp gọn gang làm cho trẻ dễ chịu và hưng phấn hơn khi học. Không nên chọn chỗ tối tăm, muỗi gián làm trẻ đâm ra sợ hãi và không còn hứng thú trong việc học. Nếu đặt đèn, bạn phải đặt phía trước mặt hoặc hắt từ bên trái sang. Vì nếu đặt sau lưng hoặc bên phải, bóng của lưng và tay trẻ sẽ làm tối tập.

Bàn học phù hợp với bé

2. Vở viết

Các bậc phụ huynh nên chọn loại có kể ô ly to, rõ nét, giấy dày để chữ không bị hằn hoặc mực không bị thấm sang mặt giấy bên kia cho bé.

3. Các yếu tố bạn cần lưu ý khi bắt đầu tập cho trẻ viết chữ

– Cách cầm bút

Bút được cầm bằng 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Phần di động bút khi bé viết sẽ do ba ngón này đảm nhận. Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2,5cm.

Ngón áp út và ngón út cong lại và đặt thoải mái trên bàn. Đây là phần cố định của bàn tay khi bé viết.

Mép bàn tay là điểm tựa của cánh tay phải khi đặt bút xuống bàn viết. Lúc viết, điều khiển cây bút bằng các cơ cổ tay và các ngón tay.

Cố gắng không cho trẻ di chuyển cả cánh tay khi viết. Nếu trẻ chưa tập được bạn có thể cho trẻ nằm trên sàn để tập cố định cánh tay trong thời gian đầu. Khi trẻ đã quen bạn tập cho trẻ ngồi viết trên bàn trở lại.

Không để ngửa bàn tay quá, tạo nên trọng lượng tì xuống lưng của hai ngón tay út và áp út (ngón đeo nhẫn). Ngược lại không úp quá nghiêng bàn tay về bên trái (nhìn từ trên xuống thấy cả 4 ngón tay: trỏ, giữa, áp út và út).

Cầm bút xuôi theo chiều ngồi. Góc độ bút đặt so với mặt giấy khoảng 45 độ. Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ. Đưa bút từ trái qua phải từ trên xuống dưới các nét đưa lên hoặc đưa sang ngang phải thật nhẹ tay, không ấn mạnh đầu bút vào mặt giấy.

– Tư thế ngồi

Nên tập cho trẻ thói quen ngồi đúng tư thế để tránh các tật về xương, mắt.

Trước tiên bạn cần phải đảm bảo bàn và ghế phải phải phù hợp với chiều cao, đúng tầm của trẻ, sao cho khi trẻ ngồi thì khuỷu tay vừa chấm tới mặt bàn. Nếu bàn quá thấp trẻ sẽ phải khom lưng xuống, lâu ngày sẽ bị gù hoặc tệ hơn nữa là vẹo cột sống. Nhưng nếu bàn quá cao, trẻ phải nhướng người lên, hoặc cúi sát xuống để viết dễ bị cận thị.

Tư thế ngồi viết phải thoải mái, không gò bó. Khoảng cách từ mắt đến vở 25 -30 cm.

Cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi.

Ghế trẻ ngồi phải vuông góc với hông, cằm và chân trẻ.

Lưu ý:

* Một số trẻ không quen nhìn các mặt phẳng đứng mà chỉ thích nhìn mặt phẳng nằm ngang. Có thể cho trẻ luyện với các mặt phẳng nghiêng (ngồi bàn có độ dốc…).

* Nếu trẻ cầm bút chì quá gần hay quá xa với ngòi bút: bạn có thể dán một miếng đệm tại vị trí bé cần cầm bút để đánh dấu trong thời gian đầu.

Với một số cách dạy chữ đẹp cho trẻ như trên, Luyện chữ đẹp QueenBee hi vọng rằng không chỉ các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo mà còn cả các bạn gia sư, các em đang muốn luyện chữ đẹp sẽ có cái nhìn thật đúng đắn về việc luyện chữ, cách viết chữ.

Chúc các bạn thành công!

Khắc phục một số lỗi khi luyện viết chữ đẹp

Khi dạy các bé luyện chữ đẹp theo mẫu chữ cho trẻ tập viết, phụ huynh cần lưu ý một số các nguyên nhân lỗi thường gặp khi luyện viết để từ đó có các biện pháp khắc phục lỗi khi luyện viết chữ đẹp cho bé. Luyện chữ đẹp QueenBee xin chia sẻ cùng các giáo viên và phụ huynh những kinh nghiệm khắc phục lỗi viết cho các bé trong quá trình đào tạo và giảng dạy của chúng tôi trong những năm qua.

Một số lỗi khi luyện viết các nét chữ đẹp:

+ Thiếu nét

+ Thừa nét

+  Sai nét

+ Khoảng cách

+ Sai dấu

+ Sai mẫu chữ

+ Sai cỡ chữ

+ Sai chính tả

+ Sai trình bày

+ Sai tốc độ

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi khi viết các nét chữ đẹp:

+ Thiếu nét: Do thói quen của học sinh chưa viết hết nét chữ đã dừng lại, cần nhắc thường xuyên để tạo thói quen viết hết nét và dừng bút đúng điểm, đúng quy định. Cho học sinh thêm nét cho đủ nét ở ngay những chữ học sinh vừa viết thiếu nét, đồng thời xem lại những bài viết trước chữ nào thiếu nét thì thêm vào cho đủ.

+ Thừa nét: Lỗi này do học sinh viết sai quy trình, điểm đặt bút ban đầu, nét đầu học sinh viết không đúng, dừng vượt quá điểm quy định. Cách khắc phục là phải hướng dẫn lại quy trình viết chữ cái đó.

+ Sai nét: Lỗi này thường là do học sinh cầm bút sai quy định, các ngón tay quá sát xuống ngòi bút, khi viết biên độ giao động của ngòi bút ngắn, đầu ngòi bút di chuyển không linh hoạt làm cho nét chữ bị cong vẹo gây sai nét. Cách khắc phục là nhắc học sinh cầm bút cao tay lên (từ đầu ngòi bút đến chỗ tay cầm khoảng 2,5 cm) Khi viết 3 ngón tay cử động co duỗi linh hoạt phối hợp với cử động của cổ tay, cánh tay.

+ Khoảng cách: Lỗi này thường mắc với những học sinh viết hay nhấc bút, không viết liền mạch, đưa tay không đều. Cần giúp học sinh kĩ thuật viết liền mạch, đưa đều tay. Quy định về khoảng cách giữa các con chữ trong một chữ là 2/3 đơn vị chữ (1 con chữ o) khoảng cách giữa hai chữ trong một từ là một đơn vị chữ (1 ô vuông đơn vị). Viết xong chữ mới đánh dấu chữ và dấu ghi thanh.

VD: viết chữ: luyện.

Ta viết l-u-y-e-n – luyen (liền mạch) xong mới đánh dấu ê và dấu ’ (nặng) – luyện.

+ Dấu chữ, dấu thanh: Học sinh thường mắc lỗi đánh dấu quá to, quá cao không đúng vị trí. Lỗi này thường do các em không cẩn thận. Để khắc phục lỗi này cần quy định lại cách đánh dấu chữ và dấu thanh nhỏ bằng 1/2 đơn vị chữ. Dấu thanh đánh vào âm chính của vần và không vượt quá đơn vị thứ hai. Nếu chữ có dấu mũ thì các dấu thanh nằm bên phải dấu mũ. Đánh dấu nhỏ thì những nét chính của chữ sẽ nổi rõ dấu nhỏ còn giúp trang vở không bị rối bài viết sẽ thoáng hơn.luyện viết các nét chữ đẹp

Các bài tập luyện chữ giúp bé thông minh hơn

Bài tập nét:

Trước khi tập bất kì bài viết nào, cũng cần phải nhắc nhở các em cầm bút và để vở cho đúng với quy định của Bộ GD – ĐT. Khi viết chữ có nhiều nét được sử dụng nhưng không nhất thiết là phải tập tất cả các nét. Ta chỉ cần chú ý cho học sinh tập các nét cơ bản, những nét cơ bản này quyết định độ đẹp của chữ.

+ Nét sổ thẳng, nét xiên.

+ Nét móc.

+ Nét cong.

Bài tập luyện viết các nét chữ đẹp đúng quy trình:

Dạng bài tập này chỉ áp dụng với những chữ học sinh thường viết sai quy trình có 3 chữ cần chú ý. n, a, h và các chữ có nét móc. Khi viết chú ý điểm đặt bút, điểm kết thúc dừng bút đều đặt ở điểm 1/2 đơn vị chữ (giữa li) khi viết đường uốn cong cần chú ý viết chậm để uốn cho tròn. o, a, chữ có nét cong, điểm đặt bút ở điểm 1 đơn vị chữ (trên li thư nhất). Tất cả các chữ phát triển từ chữ o thì khi viết phải viết thành chữ o trước rồi mới viết tiếp các nét khác. Đây là nhóm chữ khó viết nên cần viết chậm, không nên vội vàng kể cả khi có kĩ năng viết. Chữ l, b điểm đặt bút và kết thúc như trên (1/2 đơn vị chữ)

Chú ý: Thân của nét khuyết phải thật thẳng đường bút đưa lên cắt đường bút xuống ở đường li ngang 1 đơn vị. Tuy nhiên, khi dạy học sinh lớp 1 cần chú ý quy trình viết tất cả các chữ cái.

Bài tập viết liền mạch:

Khi viết các con chữ trong một chữ cần chú ý viết liền mạch, nghĩa là hạn chế nhấc bút khi viết. Hầu như trong một chữ ta sử dụng kĩ thuật lia bút, rê bút để nối các nét chữ trong một chữ cho liền mạch. Ngoài ra khi viết ta sử dụng kĩ thuật kéo dài nét và thêm nét phụ cũng góp phần không nhỏ cho việc viết liền mạch. Khi nối liền các con chữ trong một chữ xuất hiện hai trường hợp, nét nối thuận lợi và nét nối không thuận lợi.

+ Nét nối thuận lợi: Là những nét nối giữa hai chữ có cùng điểm dừng bút và điểm đặt bút

VD: dỗi anh

+ Nét nối không thuận lợi: (từ nét móc sang nét cong)

VD: Chăm học:  Từ nét móc của chữ h sang chữ o, a ta cần chú ý khi hướng dẫn là: Cần kéo dài nét móc của chữ h đến điểm đầu của chữ o trên li ngang thứ nhất. h – ho – học (lúc này điểm đặt bút viết chữ o là ở trên li ngang thứ nhất). Nết nối không thuận lợi, không kéo dài nét móc được ta phải sử dụng nét phụ để tạo sự liền mạch.

VD: Sang trọng: Từ chữ s nối sang chữ a, o ta cần chú ý rằng:

Thêm nét phụ ở cạnh chữ s có thể nối sang a, o… Nét phụ hay được sử dụng khi nối từ chữ hoa có điểm dừng bút ở các điểm nối không thuận lợi

VD: Sầm Sơn

Ngoài ra cách đánh dấu cũng ảnh hưởng đến độ đẹp của bài viết, viết lướt bút, nhấn bút sẽ thể hiện rõ thanh đậm và tạo ra đặc tính riêng biệt của người viết. Để luyện viết các nét chữ đẹp cho bé theo các mẫu chữ  chuẩn bậc tiểu học trong thời gian ngắn nhất mà đạt hiệu quả cao nhất. Ta cần chú ý rằng những chỗ nào (nét chữ kĩ thuật) bé  đã đạt rồi thì không phải rèn nữa chỉ bồi dưỡng cho người viết những điểm yếu và thiếu khi thực hành viết văn bản.